• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Bệnh viêm bàng quang cấp

Bệnh viêm bàng quang cấp
Điểm trung bình: 8.8 / 5 ( 14 lượt đánh giá )

Bệnh viêm bàng quang cấp ở nam giới

Thống kê của nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tỷ lệ mắc viêm bàng quang cấp ở nam giới chỉ bằng 1/9 so với nữ giới. Viêm bàng quang thường gặp ở nam giới từ đồ tuổi trung niên trở lên. Viêm bàng quang được chia làm 2 dạng: viêm bàng quang cấp tính và viêm bàng quang mãn tình. Với viêm bàng quang cấp tính thì bệnh nhân thường có biểu hiện đái buốt, đái rắt, nước tiểu có mủ hoặc tiểu ra máu. Các bác sĩ sẽ xác định bệnh chính xác khi làm các xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu.

Bệnh viêm bàng quang cấp

(Bệnh viêm bàng quang cấp)

Bệnh viêm bàng quang cấp từ góc nhìn y học

Định nghĩa viêm bàng quang cấp tính: Viêm bàng quang cấp được định nghĩa là tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính ở bàng quang. Bàng quang là nơi chứa nước tiểu sau khi được lọc ở thận. Chính vì vậy mà khi bàng quang bị viêm nhiễm thì có thể kéo theo tình trạng viêm niệu đạo và viêm nhiễm nhiều bộ phận khác.

Người bị bệnh viêm bàng quang chủ yếu do vi khuẩn Gram – âm. Ngoài ra còn do vi khuẩn Escherichia coli (viết tắt là E.coli), vi khuẩn Proteus mirabilis, vi khuẩn Klebsiella, vi khuẩn Staphylococus saprophyticus. Một số ít người bị viêm bàng quang do Pseudomoras aeruginosa, Staphylococus aureus với tỷ lệ rất nhỏ, chỉ khoảng 1 – 2 %.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc phì đại tuyến tiền liệt, sỏi thận, u bàng quang, hẹp niệu đạo, đái tháo dường, hẹp bao quy đầu hoặc đã thực hiện các can thiệp bàng quang và niệu đạo.

Chẩn đoán bệnh: Bệnh có thể được phát hiện nhờ vào quá trình khám lâm sàng như xuất hiện triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, tiểu ra mủ ở cuối mỗi lần tiểu; đôi khi chỉ là cảm giác nóng rát khi đi tiểu kèm sốt nhẹ khoảng 38 độ C. Khám cận lầm sàng như xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu.

Bệnh nhân bị viêm bàng quang cấp khi khám trong niêm mạc bàng quang sẽ bị phù nề, có từng đám đỏ rực rải rác, có nhiều điểm xuất huyết dưới niêm mạc. Trên lớp niêm mạc còn có thể có màng mủ và ổ loét nhỏ. Đặc biệt, khi bị viêm bàng quang thì lớp cơ bàng quang không bị tổn thương.

Phương pháp điều trị bệnh viêm bàng quang cấp ở nam giới:

Thuốc chữa viêm bàng quang cấp: Với bệnh viêm bàng quang cấp nói riêng và viêm bàng quang nói chung thì yếu tố quyết định trong quá trình điều trị là tìm ra nguyên nhân liên quan như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt,…để có lựa chọn kháng sinh và thời gian điều trị phù hợp. Khi chưa xác định được nguyên nhân chính xác thì việc dùng thuốc kháng sinh sẽ lâu hơn.

Thông thường, với bệnh viêm bàng quang cấp ở nam giới bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng ephalexin: Viên 500 mg, Trimethoprim – sulfamethoxazol: Viên 80/400 mg, Amoxicilin-clavulanat: Viên 500/125mg, Cephalexin: Viên 500 mg. Với những bệnh nhân phát hiện được nguyên nhân cụ thể thì sẽ có phác đồ điều trị riêng.

Lưu ý cho bệnh nhân mắc viêm bàng quang cấp:

Bệnh nhân mắc viêm bàng quang cấp cần lưu ý uống đủ nước để lượng nước tiểu ít nhất đạt 1,5 lít / ngày. Không nhịn tiểu quá 6 tiếng.

Đối với bệnh viêm bàng quang cấp thông thường (nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn) có tiên lượng tốt, bệnh sẽ khỏi hẳn sau chỉ 1 liệu trình điều trị với kháng sinh phù hợp. Tuy nhiên vẫn có khả năng vi khuẩn ngược dòng lên bể thận gây viêm thận, viêm bể thận cấp hoặc vi khuẩn theo dòng nước tiểu xuống niệu đạo gây viêm niệu đạo.

Bệnh này không thể chữa triệt để, bệnh có thể tái phát. Nếu bệnh tái phát từ 4 lần trở lên trong 1 năm thì cần có thái độ điều trị dự phòng.

Khi bệnh nhân bị bệnh tái phát nhiều lần sẽ chuyển sang viêm bàng quang mãn tính.

Bệnh viêm bàng quang cấp là bệnh dễ mắc phải ở nam giới nhất là nam giới tuổi trung niên. Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu sử dụng đúng phác đồ điều trị. Quan trọng là người bệnh cần làm theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Hiện nay, phòng khám đa khoa Thái Hà đang điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc viêm bàng quang cấp và kết quả rất khả quan. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh cũng như muốn đặt lịch khám có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0365115116. Phòng khám của chúng tôi làm việc tất cả các ngày trong tuần từ 8:00 đến 18:00.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình bệnh mà không cần đọc nhiều tài liệu vì Bác sĩ nam khoa của chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Hãy nhấp vào bảng bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Bác sĩ tư vấn

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám