• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Dấu hiệu, biểu hiện của bệnh trĩ

Dấu hiệu, biểu hiện của bệnh trĩ thường thấy là gì?
Điểm trung bình: 4.8 / 5 ( 20 lượt đánh giá )

Bệnh trĩ là bệnh phổ biến nhất trong những bệnh về hậu môn – trực tràng. Chẳng thế mà người xưa có câu “Thập nhân cửu trĩ” – 10 người thì có tới 9 người trĩ. Theo thống kê, ở nước ta tỷ lệ người bị trĩ chiếm 25-40% dân số. Bệnh trĩ không nguy hiểm tính mạng nhưng lại gây đau đớn cho người bệnh mỗi lần đi đại tiện hay lao động, đi lại. Nếu không chữa trị, bệnh có thể gây viêm nhiễm, ung thư hậu môn – trực tràng. Do đó việc tìm hiểu triệu chứng, biểu hiện của bệnh trĩ là điều cần thiết nếu muốn phòng tránh và điều trị hiệu quả. Vậy dấu hiệu bệnh trĩ là gì?

Dấu hiệu, biểu hiện của bệnh trĩ

Bệnh trĩ (lòi dom) thường có biểu hiện rõ ràng: ngứa rát hậu môn, chảy máu và sa búi trĩ. Cụ thể:

Dấu hiệu bệnh trĩ

Triệu chứng bệnh trĩ như nào?

Triệu chứng ngứa rát hậu môn

Đây là biểu hiện đầu tiên thường thấy của người bệnh trĩ. Người bệnh sẽ có cảm giác đau rát mỗi khi đi đại tiện. Nếu búi trĩ lòi ra tiết dịch nhầy sẽ gây cảm giác ẩm ướt, dễ viêm nhiễm gây ngứa ngáy, đau rát. Dấu hiệu này có thể xuất hiện không thường xuyên khiến người bệnh chủ quan phớt lờ.

Biểu hiện chảy máu

Bệnh trĩ ở giai đoạn đầu thì dấu hiệu chảy máu không rõ ràng, bệnh nhân thường tình cờ phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh hoặc phân có dính máu. Dấu hiệu này của bệnh trĩ có thể là chảy máu ít, hoặc thành giọt, thành tia dính vào phân thậm chí nếu bệnh nặng chỉ cần tác động nhẹ như đi lại, ngồi xổm cũng gây chảy máu khiến người bệnh mất máu phải đi cấp cứu. Cũng có khi máu từ búi trĩ chảy ra bị đông ở trực tràng khiến đi đại tiện ra cục máu đông.

Biểu hiện Sa búi trĩ

Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ. Sa búi trĩ là tình trạng búi trĩ sa xuống và tự co lên được (trĩ cấp độ 2), hoặc sa xuống nhưng phải dùng tay mới có thể co lên (trĩ cấp độ 3) và sa xuống không thể co lên dù có tác động (trĩ cấp độ 4). Sa búi trĩ là biểu hiện của bệnh trĩ đã nặng nề, nếu ở cấp độ 4 không còn cách nào khác mà buộc phải thực hiện tiểu phẫu cắt bỏ búi trĩ.

Không phải người bệnh nào cũng gặp những biểu hiện của bệnh trĩ kể trên. Có người chỉ thấy ngứa rát hậu môn, có người lại chảy máu, sa búi trĩ, có người thì ngứa rát, chảy máu hậu môn… Dấu hiệu của bệnh trĩ ở mỗi bệnh nhân, mỗi mức độ bệnh đều khác nhau.

Làm gì khi thấy triệu chứng bệnh trĩ

Nếu gặp các dấu hiệu của bệnh trĩ kể trên, điều cần làm là bạn nên đi thăm khám để xác định mức độ bệnh, từ đó có biện pháp điều trị bệnh trĩ thích hợp. Trĩ giai đoạn đầu có thể thuyên giảm dần và chấm dứt nếu điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt mà không cần dùng thuốc hay can thiệp ngoại khoa. Đừng vì ngại ngùng hay chủ quan mà sống chung với trĩ, gây nhiều phiền toái cho cuộc sống, công việc.

Hy vọng với thông tin hữu ích về dau hieu benh tri kể trên sẽ giúp bạn đọc có dễ dàng hơn trong việc phòng tránh và điều trị dứt điểm trĩ. Mọi thông tin cần tư vấn, có thể nhấp chuột ngay khung tư vấn phía dưới để được đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm giải đáp thắc mắc hoặc thăm khám trực tiếp tại phòng khám Thái Hà địa chỉ 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Bác sĩ tư vấn

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám