• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà
Điểm trung bình: 8.6 / 5 ( 5 lượt đánh giá )

Tại sao phải tìm hiểu nguyên nhân bệnh sùi mào gà ? Bệnh sùi mào gà là một trong các bệnh xã hội thường gặp, do vi rút Human Papilloma gây ra, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt, tinh thần và khả năng sinh sản cho người bệnh. Nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà ngày càng tăng, phần là do quan niệm về tình yêu, tình dục ngày càng thoáng, áp lực cuộc sống ngày càng nhiều kéo theo nhu cầu giải tỏa ngày càng tăng. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong ngăn ngừa và điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

(Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà)

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh sùi mào gà, bao gồm: quan hệ tình dục không an toàn; di truyền; dùng chung vật dụng cá nhân với người mắc bệnh; tiếp xúc qua vết thương với người bệnh; sử dụng chất kích thích; suy giảm sức đề kháng của hệ thống miễn dịch; độ tuổi và giới tính, …

Nguyên nhân sùi mào gà chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chủ yếu gây các bệnh xã hội nói chung, bệnh sùi mào gà nói riêng. Có rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là có thể phòng ngừa tất cả các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhưng thực tế không phải như vậy, vi rút gây bệnh xã hội, trong đó có vi rút HPV có khả năng lây truyền nhanh chóng qua nhiều con đường, ngay cả khi sử dụng bao cao su, thì nó vẫn có thể lây truyền qua các con đường khác như đường hậu môn và đường miệng. Có rất nhiều người chỉ quan hệ 1 lần duy nhất với người mắc bệnh cũng bị nhiễm bệnh.

Sùi mào gà do di truyền

Một trong những nguyên nhân sùi mào gà là do di truyền. Phụ nữ mang thai mắc bệnh sùi mào gà có thể lây truyền cho thai nhi và đứa trẻ thông qua đường máu và đường sinh nở. Đứa trẻ sinh ra có nguy cơ cao mắc bệnh sùi mào gà dẫn đến các dị tật bẩm sinh nguy hiểm như viêm kết mạc, mù lòa, …

Sùi mào gà do dùng chung vật dụng cá nhân với người mắc bệnh

Vi rút HPV gây bệnh sùi mào gà có khả năng tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định ở môi trường bên ngoài cơ thể. Chúng có thể kí sinh ở những vật dụng cá nhân như quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng, … Nếu người khỏe mạnh dùng chung vật dụng cá nhân với người mắc bệnh cũng có nguy cơ nhiễm bệnh.

Sùi mào gà do tiếp xúc qua vết thương với người bệnh

Vi rút gây bệnh sùi mào gà, HPV cũng có khả năng lây truyền qua vết thương hở. Người khỏe mạnh có thể bị nhiễm bệnh do có sự tiếp xúc qua vết thương hở với người bệnh.

Sùi mào gà do sử dụng chất kích thích

Việc sử dụng các chất kích thích làm tăng nguy cơ nhiễm và phát tác bệnh. Vì các chất kích thích sẽ khiến vi rút HPV hoạt động mạnh hơn và nhanh hơn rất nhiều lần so với bình thường. Các chất kích thích được nói đến ở đây có thể là: rượu, bia, thuốc lá, cà phê, thực phẩm cay nóng, đồ uống có ga, …

Sùi mào gà do suy giảm sức đề kháng của hệ thống miễn dịch

Sự suy giảm sức đề kháng của hệ thống miễn dịch là nguyên nhân bị sùi mào gà ở người bình thường. Sức đề kháng của hệ thỗng miễn dịch bị suy giảm không chỉ tạo điều kiện cho vi rút HPV xâm nhập và phát triển gây bệnh sùi mào gà, mà còn tạo điều kiện cho hàng loại các tác nhân gây bệnh khác hình thành và phát triển. Nguyên nhân khiến cho sức đề kháng của hệ thống miễn dịch, có thể là do thiếu chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi không điều độ, làm việc quá sức, căng thẳng thần kinh, …

Độ tuổi và giới tính là một trong những nguyên nhân bệnh sùi mào gà

Thống kê cho thấy, 80% bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà đang trong độ tuổi từ 16 – 24, độ tuổi mắc bệnh sùi mào gà cao nhất nằm trong khoảng từ 20 – 25. Nam giới mắc bệnh sùi mào gà trong khoảng độ tuổi 22. Nữ giới mắc bệnh có thể ở độ tuổi sớm hơn, trung bình khoảng 19 tuổi. Tỷ lệ nam nữ mắc bệnh sùi mào gà là 1:1.4. Có nghĩa là nữ giới mắc bệnh này nhiều hơn nam giới.

Nếu các bạn có những thắc mắc có liên quan tới nguyên nhân bệnh sùi mào gà hoặc gặp phải vấn đề sức khỏe cần tư vấn thì hãy liên hệ với phòng khám nam khoa Thái Hà theo số điện thoại 0365115116 để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám. Hoặc trực tiếp tới địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để thăm khám và điều trị bệnh sùi mào gà triệt để, hiệu quả.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình bệnh mà không cần đọc nhiều tài liệu vì Bác sĩ nam khoa của chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Hãy nhấp vào bảng bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Bác sĩ tư vấn

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám